11 Cách tăng chiều cao cho trẻ11 Cách tăng chiều cao cho trẻ11 Cách tăng chiều cao cho trẻ
Trang chủCẩm nang cho mẹAxit folic cho bà bầu là gì? Tác dụng, lưu ý và...

Axit folic cho bà bầu là gì? Tác dụng, lưu ý và cách dùng hiệu quả

Axit folic là một dưỡng chất thiết yếu cho phụ nữ mang thai. Vậy lợi ích, tác dụng mà loại vitamin này mang lại là gì? Cũng như cách bổ sung axit folic cho bà bầu như thế nào cho hiệu quả. Mẹ bầu hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích nhé.

Phân biệt axit folic và folate

Mặc dù các thuật ngữ axit folic và folate thường được nhiều người sử dụng thay thế nhau nhưng lại có nhiều điểm khác biệt cùng tác dụng sinh học khác nhau. Do đó, mẹ bầu cần phân biệt chính xác 2 loại vitamin này để có thể sử dụng và bổ sung sao cho hợp lý nhất.

  • Folate là một dạng vitamin B9 tự nhiên có trong các loại thực phẩm như trái cây, quả hạch, hạt, rau củ, gan bò…
  • Axit folic là một dạng folate nhân tạo hay dạng tổng hợp của Vitamin B9, được hấp thụ qua chế độ ăn uống từ các sản phẩm thực phẩm chế biến như bột, ngũ cốc, sữa, bánh mì…
Axit folic hay folate đều là các dạng khác nhau của vitamin B9, một loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể của chúng ta, đặc biệt là bà bầu.
Axit folic hay folate đều là các dạng khác nhau của vitamin B9, một loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể của chúng ta, đặc biệt là bà bầu.

Tác dụng axit folic với bà bầu và thai nhi

Axit folic là một dưỡng chất mang lại nhiều tác dụng cho bà bầu và thai nhi, do đó mẹ cần chú trọng bổ sung trong suốt thai kỳ. 

Phòng tránh khuyết tật bẩm sinh ở não và tủy sống

Trong thời gian mang thai, não và tủy sống của thai nhi đã bắt đầu hình thành trong tử cung của mẹ. Việc bổ sung axit folic nói chung sẽ giúp cho con phát triển khỏe mạnh và bình thường, phòng tránh các khuyết tật bẩm sinh có thể xảy ra ở não và tủy sống.

Phòng ngừa bệnh thiếu máu cho bà bầu và thai nhi

Axit folic có vai trò hỗ trợ cho quá trình cung cấp tế bào máu, giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào mới gồm có hồng cầu bên trong. Vì vậy, bổ sung axit folic sẽ ngăn ngừa được chứng thiếu máu, hạn chế các trường hợp sinh non, sảy thai hoặc trẻ bị suy dinh dưỡng, mắc chứng rối loạn tâm thần…

Tình trạng thiếu máu rất thường gặp khi mang thai, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bổ sung axit folic đúng cách sẽ giúp cho mẹ bầu phòng tránh được vấn đề này.
Tình trạng thiếu máu rất thường gặp khi mang thai, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Bổ sung axit folic đúng cách sẽ giúp cho mẹ bầu phòng tránh được vấn đề này.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Axit folic hay vitamin B9 có khả năng làm suy giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư ruột kết… Ngoài ra, việc bổ sung loại vitamin này còn giúp ngăn chặn bệnh tim, phòng ngừa đột quỵ, giảm hóa chất trong máu…

Sử dụng axit folic cho bà bầu khi nào là tốt?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung axit folic khi có bầu trước 1 năm sẽ giúp giảm thiểu được nguy cơ sinh non. Đồng thời, duy trì bổ sung loại vitamin này trong suốt thời gian mang thai sẽ hỗ trợ cho mẹ và bé phát triển khỏe mạnh, bình thường.

Buổi sáng được xem là thời gian vàng để bổ sung axit folic cho bà bầu. Lúc này, quá trình tiêu hóa hoạt động mạnh, việc chuyển hóa trao đổi chất diễn ra thuận lợi, vì vậy vitamin sẽ được hấp thụ vào cơ thể tốt nhất.

Bà bầu có thể uống bổ sung axit folic trong các bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên tránh sử dụng vào buổi tối vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của cơ thể.
Bà bầu có thể uống bổ sung axit folic trong các bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên tránh sử dụng vào buổi tối vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ của cơ thể.

Khi sử dụng axit folic, các mẹ cũng cần lưu ý những vấn đề như sau:

  • Với mẹ có con dị tật bẩm sinh về não, đốt sống, tủy sống nếu dự định mang thai thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ khi bổ sung axit folic.
  • Bà bầu nên bổ sung axit folic bằng cách kết hợp chế độ ăn nhiều thực phẩm chứa axit folic và uống viên chứa axit folic theo hướng dẫn từ bác sĩ, tránh việc lạm dụng quá đà.
  • Trong quá trình bổ sung axit folic, mẹ cũng nên tăng cường chất xơ để hạn chế tình trạng táo bón có thể xảy ra.
  • Khi sử dụng axit folic, bà bầu nên hạn chế bia rượu, đồ uống có gas vì có thể làm giảm số lượng và hoạt tính của axit folic dự trữ trong gan, gây thiếu máu cho cơ thể.

Những cách giúp bổ sung axit folic cho bà bầu

Hiện nay, có 2 cách bổ sung axit folic phổ biến là từ thực phẩm và thuốc uống, thực phẩm chức năng phổ biến như sau:

Bổ sung axit folic từ thực phẩm

Nguồn thực phẩm tự nhiên có chứa axit folic hết sức phong phú. Bà bầu có thể thoải mái thay đổi thực đơn hàng ngày để bổ sung loại vitamin này mà không phải sợ bị nhàm chán và thiếu dinh dưỡng.

  • Các loại rau xanh đậm: Những loại rau màu xanh đậm là thực phẩm bổ sung axit folic và nhiều dưỡng chất tuyệt vời mà bà bầu không thể bỏ qua. Trong đó bông cải xanh và bắp cải là các loại rau chứa hàm lượng axit folic rất dồi dào. Ngoài ra còn có rau bina, măng tây, rau mầm… đều chứa axit folic tự nhiên tốt cho mẹ.
  • Các loại đậu: Các loại cây họ đậu và đậu đều rất dồi dào axit folic, đạm và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Mẹ có thể bổ sung các loại đậu tương, đậu lăng, đậu nành… hoặc đậu phụ, sữa đậu nành trong chế độ ăn uống hàng ngày để nạp đầy đủ các dưỡng chất nhé.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mì, yến mạch, ngô… vừa cung cấp cho mẹ axit folic, vừa bổ sung thêm chất xơ sẽ hạn chế được tình trạng đầy hơi và táo bón thường gặp trong thời gian mang thai.
  • Hoa quả và nước ép: Các loại trái cây chứa hàm lượng vitamin và dưỡng chất phong phú. Trong đó, chuối, cam, bưởi, dưa gang… là những loại hoa quả có hàm lượng axit folic cao, bà bầu có thể sử dụng dạng tươi hoặc nước ép đều được.
  • Lòng đỏ trứng gà: Bên trong lòng đỏ trứng gà chứa nhiều vitamin D, vitamin A và axit folic. Đây đề là những dưỡng chất rất cần thiết cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Rau củ đậm màu là nhóm thực phẩm đứng đầu về hàm lượng axit folic tự nhiên và nhiều dưỡng chất, vitamin thiết yếu mà bà bầu cần bổ sung trong thời gian mang thai.
Rau củ đậm màu là nhóm thực phẩm đứng đầu về hàm lượng axit folic tự nhiên và nhiều dưỡng chất, vitamin thiết yếu mà bà bầu cần bổ sung trong thời gian mang thai.

Bổ sung axit folic bằng thuốc uống

Ngoài bổ sung axit folic bằng thực phẩm ăn uống hàng ngày thì mẹ bầu cũng có thể sử dụng thêm các loại thuốc bổ sung nếu cần thiết. Tuy nhiên, loại thuốc và hàm lượng bổ sung sẽ cần phải dựa trên sự kê đơn của bác sĩ.

Hàm lượng axit folic cần bổ sung trong từng thời kỳ là khác nhau. Theo khuyến cáo, phụ nữ giai đoạn chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ sung chứa axit folic với hàm lượng 400 mcg/ ngày, giai đoạn mang thai là 600 mcg/ ngày và giai đoạn cho con bú là 500 mcg/ ngày.

Hy vọng bài viết chia sẻ về axit folic cho bà bầu trên đây đã mang đến cho các mẹ và bạn đọc quan tâm nhiều thông tin tham khảo bổ ích. Hãy thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm thông tin mới nhé. Chúc mẹ sẽ có được một thai kỳ thật khỏe mạnh và như ý nhất.

Cố vấn chuyên môn

(*) Bác sĩ chỉ tư vấn về mặt chuyên môn, không xếp hạng thứ tự sản phẩm có trong bài viết. Việc xếp hạng sản phẩm theo đánh giá của người dùng từ các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki tại Việt Nam

Bài viết được Lonton thực hiện hoàn toàn độc lập. Chúng tôi có thể nhận được hoa hồng từ sàn thương mại điện tử khi người dùng mua hàng qua các đường link trên website Lonton

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Bình luận