11 Cách tăng chiều cao cho trẻ11 Cách tăng chiều cao cho trẻ11 Cách tăng chiều cao cho trẻ
Trang chủCẩm nang cho mẹPhải làm gì khi trẻ không muốn đến trường?

Phải làm gì khi trẻ không muốn đến trường?

Trẻ nhà bạn khi đi mẫu giáo có gặp khó khăn khi rời xa bạn không? Còn với các bé 6 tuổi thì sao? Bọn trẻ không muốn đi học đúng không? Hãy đọc bài viết sau đây để biết cách xử lý nhé.

Cho dù con bạn 5 tuổi hay 15 tuổi, thì có lẽ chúng cũng từng có những lúc không muốn đi học. Bạn lo lắng, mệt mỏi đến lo sợ rằng chúng sẽ bỏ lỡ tất cả những điều vui vẻ khi đến trường, thì trong hầu hết trường hợp được xem là phản ứng bình thường.

Đôi khi, trẻ cũng cần những ngày nghỉ để cải thiện tâm trạng. Nhưng nếu con bạn liên tục trốn tránh việc đi học thì có thể đang có vấn đề lớn hơn đang xảy ra. Lảng tránh hoặc từ chối đi học đôi khi là dấu hiệu của các vấn đề về xã hội hoặc cảm xúc, liên quan đến sự phát triển hoặc có thể trẻ đang bị bắt nạt ở trường. Khi con gái tôi lên 5, cháu không muốn đi học vì bị một đứa trẻ trong lớp trêu chọc sau giờ học.

Phải làm gì khi trẻ không muốn đến trường?
Phải làm gì khi trẻ không muốn đến trường?

Tin tốt là có nhiều cách để hỗ trợ con bạn và đưa chúng trở lại đúng hướng. Dưới đây là các giải pháp bạn có thể áp dụng:

Hãy lắng nghe trẻ

Trẻ em cũng có những ngày tồi tệ giống như người lớn. Nhưng nếu con bạn than phiền về trường học thường xuyên và lặp lại thì bạn nên lưu ý. Như đã nói, việc lảng tránh đi học có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm lo lắng hay khó khăn trong học tập, các vấn đề về mặt xã hội và cảm xúc hoặc tệ hơn hơn hết là bị bắt nạt. Bất kể nguyên nhân là gì, con bạn cần được lắng nghe và thấu hiểu. 

Nhận diện những nỗi sợ của trẻ

Mặc dù chúng ta nghĩ rằng mẫu giáo và những lớp đầu tiểu học khá nhẹ nhàng. Nhưng đối với trẻ em, trường học thực sự là một nơi cần nhiều nỗ lực. Việc phải tuân thủ các quy tắc và rèn luyện những kỹ năng mới đòi hỏi rất nhiều năng lượng và cố gắng. Vì vậy, nếu con bạn vừa trải qua kỳ nghỉ hè thư giãn hoặc thậm chí là nghỉ ốm ở nhà, chúng có xu hướng thích ở nhà hơn là quay lại trường và học tập chăm chỉ.

Ngoài ra, bắt đầu từ 5 tuổi, sự lo lắng sẽ tăng lên một cách tự nhiên khi trẻ hiểu rằng chúng dễ bị tổn thương. Bất kể cuộc sống của trẻ có ổn đến đâu, trẻ có thể nảy sinh nỗi sợ về cái chết, bị thương hoặc mất cha mẹ và đặc biệt là khi có tin tức đáng sợ trên các phương tiện truyền thông.

Khi ở trường, trẻ có thể lo lắng rằng điều gì đó tồi tệ xảy ra với cha mẹ – hoặc với chính chúng – và không thể bảo vệ nhau. Trẻ em thích sự độc lập mới mẻ ở độ tuổi này nhưng chúng cũng sợ điều đó. Hãy trấn an bé và hạn chế những câu nói đùa dễ làm tổn thương bé nhé.

Tiết giảm các yếu tố vui vẻ

Trong khi một số trẻ tránh đi học vì sợ hãi điều gì đó, thì đôi khi vấn đề không nghiêm trọng đến vậy. Chẳng hạn như trẻ có thể muốn nghỉ học đơn giản vì ở nhà vui hơn. Giải pháp là biến việc ở nhà thành… nhàm chán. Khi con bạn than nhức đầu vào buổi sáng, hãy kiểm tra xem chúng có thực sự ốm không. Nếu không có sốt, nôn mửa hoặc các dấu hiệu rõ ràng khác, hãy cố gắng cho chúng đi học. 

Bạn có thể nói: “Để xem con có thể ở trường bao lâu cho đến khi con cảm thấy khỏe hơn nhé. Nếu con vẫn cảm thấy mệt, chúng ta sẽ đến gặp bác sĩ sau giờ học”. Vào những ngày trẻ ở nhà, hãy cố gắng tránh cho chúng sử dụng thiết bị điện tử hoặc ăn đồ ăn vặt. Khi chúng biết rằng việc nghỉ ốm ở nhà không phải là ngày để vui chơi, chúng có thể sẽ háo hức quay lại lớp học hơn.

Tìm hiểu kỹ càng vấn đề của trẻ

Con bạn có thể đang lo lắng về một vấn đề cụ thể, từ việc xe buýt đến việc bị bắt nạt, nhưng chúng không thể diễn đạt hoặc biết phải tránh như thế nào. Nếu con bạn nói không muốn đi học vì đau bụng, hãy cố gắng giúp chúng kết nối các vấn đề bằng cách nói: “Con biết đấy, bụng mẹ cũng đôi khi đau khi mẹ lo lắng về việc đi làm trễ. Nhưng nếu mẹ suy nghĩ về cách để đi làm đúng giờ, lúc đó bụng mẹ thường sẽ hết đau. Con đang lo lắng về điều gì?”

Bạn có thể phát hiện ra một đứa trẻ khác đang bắt nạt con mình trong lớp hoặc sợ bị bắt cóc như trong một bản tin mà chúng xem được. Điều quan trọng là hãy khéo léo gợi mở, nhẹ nhàng thăm dò và đặt câu hỏi cho bé.

Giải quyết vấn đề của trẻ

Một khi bạn đã phát hiện ra nguyên nhân của vấn đề, bạn có thể giải quyết nó. Ví dụ, nếu con bạn đang gặp khó khăn trong học tập và điều đó gây ra lo lắng, bạn có thể yêu cầu đánh giá để xây dựng IEP (kế hoạch giáo dục cá nhân). Các kế hoạch này sẽ giúp trẻ đáp ứng được các nhu cầu học tập.

Nếu con bạn đang phải đối mặt với nỗi lo phải xa bạn – nghĩa là chúng “nhớ bạn”, bạn có thể phối hợp với giáo viên để đưa ra những sự thay đổi nhỏ nhưng tạo cảm giác quen thuộc giúp trẻ thích nghi với môi trường mới tốt hơn. Ví dụ, hãy để hình của bạn hoặc ảnh gia đình trong ngăn đựng đồ của trẻ.

Còn nếu nguyên nhân là do trẻ bị bắt nạt thì tất cả cần được giải quyết một cách công bằng và hiệu quả. Hãy cân nhắc việc cho con bạn tham gia tìm giải pháp cho vấn đề. Trẻ có thể là người giải quyết vấn đề tuyệt vời nếu chúng ta cho chúng cơ hội.

Nói chuyện với giáo viên của trẻ

Ngoài việc giải quyết những vấn đề cơ bản với con bạn, bạn cũng có thể trao đổi với giáo viên của trẻ. Hãy hỏi giáo viên về hành vi của trẻ trong lớp như chúng có tập trung tham gia bài học hay có vẻ thu mình lại? Bạn cũng có thể hỏi giáo viên về những hành vi đáng chú ý của trẻ nếu có. Giáo viên đã quan sát thấy điều gì? Sau đó, hãy cùng phối hợp với giáo viên để đưa ra giải pháp. Chính thầy cô giáo là những người tuyệt vời trong việc giải quyết vấn đề, đưa ra các gợi ý giúp con bạn hòa nhập tốt hơn với lớp học.

Cần nhận biết các vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra

Nếu trẻ có những dấu hiệu lo lắng như ác mộng hoặc sợ bị bỏ lại một mình, bạn có thể nhờ các chuyên gia tâm lý tư vấn về chứng lo âu ở trẻ.

Một người mẹ mà tôi quen biết đã tình cờ nhận ra có gì đó không ổn khi con gái bà học lớp một. Cô bé luôn lo lắng về việc nói hoặc làm sai điều gì đó nhưng vẫn xoay sở được ở trường mẫu giáo nhờ sự chăm sóc chu đáo của giáo viên. Tuy nhiên khi lên lớp một, chứng lo lắng của bé trở nên nặng nề hơn, đến mức bé cố gắng tè dầm để không phải đi học. Sau hai năm điều trị, tình trạng của bé đã cải thiện rất nhiều và thậm chí, bé học rất giỏi ở trường.

Có thể thấy, những hành vi tránh né của con bạn có thể khác với hành vi né tránh của cô bé tôi vừa kể. Khi con gái tôi muốn nghỉ học ở nhà, đó thường là một biểu hiện về thể chất, đau đầu hoặc đau bụng. Tuy nhiên, nó trông như thế nào không quan trọng; vấn đề là mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Nếu sự phản kháng của con bạn đối với trường học nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng, đừng quên nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý nhé.

Cố vấn chuyên môn

(*) Bác sĩ chỉ tư vấn về mặt chuyên môn, không xếp hạng thứ tự sản phẩm có trong bài viết. Việc xếp hạng sản phẩm theo đánh giá của người dùng từ các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki tại Việt Nam

Bài viết được Lonton thực hiện hoàn toàn độc lập. Chúng tôi có thể nhận được hoa hồng từ sàn thương mại điện tử khi người dùng mua hàng qua các đường link trên website Lonton

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Bình luận