11 Cách tăng chiều cao cho trẻ11 Cách tăng chiều cao cho trẻ11 Cách tăng chiều cao cho trẻ
Trang chủCẩm nang cho mẹPhương pháp dạy con của người Mỹ: Hiệu quả, nguyên tắc và...

Phương pháp dạy con của người Mỹ: Hiệu quả, nguyên tắc và lưu ý khi áp dụng

Phương pháp dạy con của người Mỹ với tính độc đáo mới lạ, có thể giúp trẻ phát triển được tính tự tin, độc lập, kích thích tư duy và khả năng sáng tạo. Tuy nhiên cha mẹ cũng nên tìm hiểu thật kỹ để áp dụng chuẩn xác, mang đến kết quả tốt nhất cho trẻ. Hãy cùng đọc bài viết sau đây để bỏ túi nhiều thông tin bổ ích về cách nuôi dạy con cái theo kiểu Mỹ nhé!

Khi nào nên áp dụng phương pháp dạy con của người Mỹ?

Trẻ em Mỹ thường được đánh giá cao về tính độc lập và tự tin. Mỹ cũng là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu với các phương pháp khoa học, tạo ra những thế hệ trẻ em thông minh và sở hữu nhân cách tốt đẹp. Vì vậy rất nhiều cha mẹ trên thế giới đã áp dụng phương pháp nuôi dạy kiểu Mỹ vào giáo dục con cái của mình.

Người Mỹ bắt đầu giáo dục con cái khi trẻ chưa đến 1 tuổi để xây dựng được nền tảng tính cách tốt nhất cho con
Người Mỹ bắt đầu giáo dục con cái khi trẻ chưa đến 1 tuổi để xây dựng được nền tảng tính cách tốt nhất cho con

Cha mẹ Mỹ thường chú trọng giáo dục con cái ngay từ khi con nhỏ. Mục đích của cha mẹ là hình thành cho con tính tự lập, tự chủ và rèn luyện tính cách từ sớm. Con trẻ sẽ được cha mẹ cho ngủ một mình từ 6 – 7 tháng và thực hiện các công việc tự ăn uống, tự chăm sóc bản thân khi chúng lớn hơn một chút. Do đó, cha mẹ muốn áp dụng cách nuôi dạy con theo kiểu Mỹ thì hãy bắt đầu thực hiện từ sớm nhé.

Nguyên tắc quan trọng trong phương pháp dạy con của người Mỹ

Để có được thành công trong phương pháp dạy con thì cha mẹ Mỹ đã áp dụng các nguyên tắc này:

Giáo dục con ngay từ khi con nhỏ

Việc giáo dục con cái được cha mẹ Mỹ thực hiện rất sớm. Trong đó, xây dựng kỹ năng cơ bản phục vụ nhu cầu của bản thân là tính cách cần thiết và quan trọng được cha mẹ kiên trì hướng dẫn cho con. Nhờ vậy mà trẻ em Mỹ luôn có tính độc lập, tự lập và ý thức rất cao ngay từ khi còn nhỏ.

Kiên trì hướng dẫn và giải thích

Việc giáo dục con của phụ huynh người Mỹ không tuân theo các nguyên tắc cứng nhắc và áp đặt. Cha mẹ thường sẽ kiên trì giải thích, hướng dẫn cho con khi trẻ thắc mắc về những điều xung quanh. Khi trẻ phạm lỗi, cha mẹ cũng dành thời gian giải thích để con hiểu bản chất của sự việc, vấn đề thay vì chọn cách la rầy, đánh đập con. Đồng thời cha mẹ sẽ phạt con bằng cách cắt giảm đồ chơi, giờ chơi để giúp trẻ ý thức được lỗi sai và không để mắc sai lầm lần sau.

Cha mẹ người Mỹ không dạy con theo lối áp đặt mà luôn cố gắng giải thích cho con hiểu vấn đề, ngay cả khi trẻ phạm lỗi 
Cha mẹ người Mỹ không dạy con theo lối áp đặt mà luôn cố gắng giải thích cho con hiểu vấn đề, ngay cả khi trẻ phạm lỗi

Cha mẹ làm gương cho trẻ học tập

Người Mỹ ý thức rằng trẻ con thường sẽ học tập theo những người xung quanh, đặc biệt là từ cha mẹ của mình. Bởi vậy nên cha mẹ luôn chú ý đến cách cư xử chuẩn mực, lặp lại các thói quen tốt, hạn chế thói quen xấu và tạo ra môi trường tích cực nhất để con cái có thể học tập theo.

Kích thích tư duy cho trẻ bằng cách đặt nhiều câu hỏi

Cha mẹ Mỹ thường sẽ đặt câu hỏi khi hướng dẫn trẻ một việc nào đó. Bằng cách đặt câu hỏi phù hợp với độ tuổi và từng giai đoạn phát triển của con, cha mẹ có thể kích thích khả năng tư duy logic, bồi dưỡng và nâng cao sự sáng tạo.

Tôn trọng, bình đẳng và “trao quyền” cho trẻ

Phương pháp dạy con của người Mỹ cũng đặc biệt nổi bật với nguyên tắc trao quyền cho con. Điều này cũng dễ hiểu khi Mỹ là quốc gia rất coi trọng nhân quyền, đề cao bình đẳng và tự do cá nhân. Một đứa trẻ tại Mỹ sẽ được cha mẹ trao có những quyền như: Sự tôn trọng, niềm tin, sự khích lệ, sự đánh giá cao về bản thân…

Lợi ích khi áp dụng phương pháp dạy con của người Mỹ

Nhờ phương pháp nuôi dạy và giáo dục kiểu Mỹ, cha mẹ sẽ thấy con sẽ được phát triển một cách toàn diện và nổi bật với các tính cách, kỹ năng đáng quý.

 • Trẻ có sự tự tin và tự chủ trong hầu hết các hoạt động.
 • Ý thức về trách nhiệm của bản thân đối với hành động, lời nói của mình.
 • Khả năng độc lập, làm việc một mình rất tốt.
 • Dễ dàng thích nghi và hòa nhập nhanh với môi trường mới.
 • Tạo ra nền tảng vững chắc cho việc học tập kiến thức và rèn luyện tính cách lâu dài.
Phương pháp dạy con thông minh và khoa học của người Mỹ đã xây dựng một nền tảng tính cách tự tin, độc lập và ham học hỏi cho trẻ
Phương pháp dạy con thông minh và khoa học của người Mỹ đã xây dựng một nền tảng tính cách tự tin, độc lập và ham học hỏi cho trẻ

Những lưu ý khi áp dụng phương pháp dạy con của người Mỹ

Khi áp dụng phương pháp dạy con của người Mỹ, cha mẹ nên lưu ý đến những vấn đề sau đây để đem lại kết quả tốt nhất.

  • Hãy tìm hiểu tính cách của con mình và phân tích điểm mạnh điểm yếu để có phương pháp dạy bé phù hợp.
  • Phương pháp này phù hợp khi trẻ chưa đầy 1 tuổi, khác với cách giáo dục truyền thống của người Việt là đợi đến khi con biết nói hoặc đến tuổi đi học, do đó cha mẹ nên cân nhắc khi áp dụng.
 • Phong cách giáo dục của cha mẹ người Mỹ chính là trở thành bạn của con để có thể tạo ra sự thân thiết, gắn kết giữa cha mẹ và con cái, vừa có thể thấu hiểu con nhiều hơn.
 • Dù cha mẹ lựa chọn phương pháp giáo dục con như thế nào đi nữa thì cũng không nên cầu toàn và kỳ vọng quá mức khiến bé áp lực, căng thẳng.
 • Chấp nhận con chưa hoàn hảo, tôn trọng và yêu thương con nhiều hơn sẽ giúp trẻ thêm tự tin để hoàn thiện mình.

Một số sách về phương pháp dạy con của người Mỹ

Hiện nay có khá nhiều sách viết về phương pháp dạy con kiểu Mỹ giúp cha mẹ tham khảo để dạy con tốt hơn.

Sách “Phương pháp giáo dục con của người Mỹ – Tác giả: Trần Hân

Giá tham khảo: 62.000 đ
Giá tham khảo: 62.000 đ

Cuốn sách đã trở thành cẩm nang của nhiều bậc phụ huynh trong việc giáo dục con cái. Sách giới thiệu về cách giáo dục con của cha mẹ Mỹ và cách giúp cho trẻ tự lập trưởng thành hơn. Thông qua cuốn sách, cha mẹ cũng sẽ có thêm nhiều bí quyết để tạo mối quan hệ thân thiết, tôn trọng con cái đúng cách, thể hiện sự quan tâm yêu thương đến con nhưng đồng thời cũng biết thời điểm buông tay để trẻ dũng cảm tự lập.

Sách “Cha mẹ Mỹ dạy con tại nhà như thế nào?” – Tác giả: Linda Bobson

Giá tham khảo: 89.000 đ
Giá tham khảo: 89.000 đ

Đây là một quyển sách tiêu biểu về cách nuôi dạy con của người Mỹ. Sách cung cấp cái nhìn tổng quan về hệ thống giáo dục tại nhà ở Hoa Kỳ và các chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các gia đình nuôi dạy trẻ tại nhà. Với nội dung phong phú và cách viết dễ hiểu, sách phù hợp với nhiều đối tượng độc giả, đặc biệt là các bậc cha mẹ đang tìm kiếm phương pháp giáo dục thay thế cho hệ thống giáo dục truyền thống.

Sách “5 phút dạy con” – Tác giả: Liat Hughes Joshi

Giá tham khảo: 62.400 đ
Giá tham khảo: 62.400 đ

Nếu cha mẹ đang muốn áp dụng phương pháp dạy con kiểu Mỹ hiệu quả và tiết kiệm thời gian thì chắc chắn không nên bỏ qua cuốn sách này. “5 phút dạy con” cung cấp hơn 50 giải pháp thiết thực cho các vấn đề thường gặp trong quá trình nuôi dạy con, giúp cha mẹ dễ dàng giải quyết các tình huống khó khăn và xây dựng mối quan hệ tích cực với con.

Ngoài ra, sách còn giúp cha mẹ hiểu hơn về các hành vi của con, từ đó có cách tiếp cận phù hợp. Sách cũng cung cấp các kỹ năng giao tiếp hiệu quả, kỷ luật tích cực, khuyến khích sự tự lập, nuôi dưỡng niềm vui học tập của trẻ.

Hy vọng một số chia sẻ về phương pháp dạy con của người Mỹ trên đây đã giúp cha mẹ có thêm thông tin bổ ích trong việc giáo dục trẻ. Hãy ghé thăm trang web thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin và kiến thức giáo dục, nuôi dạy con hiệu quả nhé!

Cố vấn chuyên môn

(*) Bác sĩ chỉ tư vấn về mặt chuyên môn, không xếp hạng thứ tự sản phẩm có trong bài viết. Việc xếp hạng sản phẩm theo đánh giá của người dùng từ các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki tại Việt Nam

Bài viết được Lonton thực hiện hoàn toàn độc lập. Chúng tôi có thể nhận được hoa hồng từ sàn thương mại điện tử khi người dùng mua hàng qua các đường link trên website Lonton

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Bình luận