11 Cách tăng chiều cao cho trẻ11 Cách tăng chiều cao cho trẻ11 Cách tăng chiều cao cho trẻ
Trang chủCẩm nang cho mẹPhương pháp Reggio Emilia là gì? Lợi ích, nguyên tắc và lưu...

Phương pháp Reggio Emilia là gì? Lợi ích, nguyên tắc và lưu ý khi áp dụng

Phương pháp Reggio Emilia là một phương pháp giáo dục tiên tiến, hiệu quả, góp phần tạo nên môi trường học tập lý tưởng cho trẻ mầm non và tiểu học. Phương pháp này được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, bằng cách lấy trẻ em làm trung tâm, thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho trẻ. Để biết nhiều hơn về lợi ích, nguyên tắc và những lưu ý khi áp dụng Reggio Emilia, tiếp tục kéo xuống và khám phá bài viết nhé!

Phương pháp Reggio Emilia là gì?

Reggio Emilia được phát triển bởi nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi tại thành phố cùng tên ở Ý vào những năm 1940. Theo đó, phương pháp Reggio Emilia tạo ra không gian học tập mở trên nền tảng lắng nghe, thấu hiểu nhu cầu của bé. Qua việc khám phá và liên tục đặt câu hỏi, trẻ sẽ cảm nhận sự biến đổi không ngừng của thế giới, đồng thời thể hiện sự sáng tạo, phát triển của mình theo nhiều cách khác nhau.

Phương pháp giáo dục này khuyến khích và cho phép trẻ tự do khám phá môi trường xung quanh nhiều hơn
Phương pháp giáo dục này khuyến khích và cho phép trẻ tự do khám phá môi trường xung quanh nhiều hơn

Khi nào áp dụng, lợi ích từ phương pháp giáo dục Reggio Emilia?

Theo nhà tâm lý học Loris Malaguzzi và các chuyên gia giáo dục, phương pháp Reggio Emilia thích hợp với mọi độ tuổi, tuy nhiên nghiên cứu cho thấy nhóm trẻ ở độ tuổi 2 – 6 tuổi là phù hợp nhất. Cũng theo nghiên cứu cho thấy, phương pháp này mang lại hiệu quả cao với những trẻ tự tin, mạnh mẽ, giàu năng lượng và có niềm khao khát học hỏi kiến thức xung quanh. 

Với việc áp dụng phương pháp Reggio Emilia, trẻ có thể phát triển và hoàn thiện các kỹ năng, cũng như tư duy của mình. 

Các lợi ích thiết thực mà phương pháp giáo dục này mang lại như:

  • Kích thích cho trẻ chủ động học tập và tự do khám phá thế giới xung quanh, từ đó rèn luyện tư duy giải quyết các vấn đề.
  • Reggio Emilia xem môi trường xung quanh chính là người thầy của trẻ. Thông qua sự tương tác của con với môi trường sẽ giúp trẻ tích lũy kiến thức, hiểu biết hơn về thế giới xung quanh.
  • Phương pháp giáo dục này cũng giúp cho trẻ phát triển ngôn ngữ riêng, đồng thời khuyến khích con tự tin trong việc thể hiện cảm xúc của bản thân.
  • Bằng việc tổ chức các hoạt động khám phá môi trường xung quanh, Reggio Emilia cũng tạo ra sự gắn kết hơn giữa trẻ và cha mẹ, thầy cô.

Nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích trong việc giáo dục trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng và tư duy, nhưng Reggio Emilia cũng có những nhược điểm riêng. Phụ huynh nên tìm hiểu về các hạn chế của phương pháp giáo dục này để cân nhắc và lựa chọn hợp lý.

Mức chi phí cao

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia cần tạo ra một lớp học được bố trí đầy đủ về không gian cho đến học cụ chuẩn. Mỗi năm, không gian lớp học và học cụ sẽ cần được đổi mới, bổ sung nhiều thứ để đáp ứng được yêu cầu học tập. Chính vì vậy mà chi phí phục vụ cho phương pháp giáo dục này tương đối cao.

Mức chi phí mà phụ huynh cần chuẩn bị để cho con theo học các trường Reggio Emilia là khá cao
Mức chi phí mà phụ huynh cần chuẩn bị để cho con theo học các trường Reggio Emilia là khá cao

Không chú trọng phát huy kỹ năng cá nhân

Nói cách khác, phương pháp giáo dục này giúp trẻ phát triển tốt khả năng tư duy và sáng tạo, đồng thời giúp trẻ làm việc theo tập thể, theo nhóm. Chính vì vậy mà giáo dục kỹ năng cá nhân không được chú trọng, có thể khiến cho trẻ thiếu khả năng làm việc độc lập cũng như sự linh hoạt khi xử lý vấn đề phát sinh.

Không phải trẻ nào cũng phù hợp

Mặc dù Reggio Emilia được khẳng định là phù hợp với mọi đối tượng trẻ mầm non, nhưng vì phương pháp giáo dục này có tính linh động, tự do và ngẫu hứng nên sẽ ít phù hợp với những bé có tính tuân thủ nguyên tắc cao, thích học theo hình mẫu truyền thống.

Mất nhiều thời gian

So với phương pháp giáo dục truyền thống thì Reggio Emilia cần nhiều thời gian hơn. Các giáo viên Reggio Emilia được trang bị về kỹ năng quan sát và thấu hiểu trẻ, từ đó sẽ dẫn dắt để trẻ cởi mở và linh hoạt, giúp cho trẻ tự do khám phá, không làm giới hạn sự sáng tạo của con. Ngoài ra, phương pháp giáo dục Reggio Emilia không có giáo án xây dựng sẵn mà được thay đổi linh hoạt để phù hợp nhất cho các bé.

Nguyên tắc của phương pháp Reggio Emilia

Vậy nguyên tắc giáo dục trẻ của phương pháp Reggio Emilia là gì để mang lại hiệu quả cao trong việc giáo dục trẻ? Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu để có những định hướng phù hợp nhé.

Chương trình dạy linh hoạt

Chương trình giảng dạy của phương pháp Reggio Emilia được xây dựng dựa trên quá trình trao đổi giữa phụ huynh và giáo viên, kết hợp với sở thích của trẻ, đồng thời quan sát, ghi chú về từng học sinh. 

Giảng dạy theo dự án

Giáo viên Reggio Emilia sẽ đóng vai trò như là một người dẫn dắt, hướng dẫn để trẻ chọn lọc các lĩnh vực mà mình yêu thích. Từ đó, giáo viên sẽ tạo ra các dự án được gọi là những cuộc phiêu lưu để trẻ khám phá tìm tòi và học tập.

Học cụ từ thiên nhiên

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia chú trọng vào việc sử dụng thiên nhiên để giảng dạy trẻ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các giáo cụ, học cụ cũng được lấy từ thiên nhiên. Trẻ được tiếp xúc nhiều với cây cỏ, hoa lá và các nguyên liệu đã được tái chế, lành tính và thân thiện với môi trường, giúp con học tập vui chơi một cách an toàn.

Không gian lớp học cũng như các học cụ của lớp học Reggio Emilia được bài trí nhiều từ thiên nhiên
Không gian lớp học cũng như các học cụ của lớp học Reggio Emilia được bài trí nhiều từ thiên nhiên

Khuyến khích trẻ thể hiện cảm xúc

Không gian lớp học của phương pháp Reggio Emilia thông minh nhờ tính đa dạng và khác biệt, tập trung vào các trải nghiệm nhiều hơn. Thông qua các hoạt động học tập, vui chơi sẽ giúp trẻ nắm bắt và thể hiện được ngôn ngữ cảm xúc, nhờ đó hoàn thiện hơn về mặt kỹ năng giao tiếp. 

Những vấn đề cần lưu ý

Khi áp dụng phương pháp Reggio Emilia vào giáo dục cho trẻ, cha mẹ hãy lưu ý một vài vấn đề như sau:

  • Phụ huynh nên sử dụng đúng tài liệu dạy học của phương pháp Reggio Emilia để hướng dẫn trẻ học tập đạt được kết quả tốt nhất.
  • Ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, phụ huynh cần lựa chọn cách dạy học phù hợp nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện nhất.
  • Bởi vì phương pháp Reggio Emilia không cứng nhắc và khuôn mẫu nên cha mẹ vẫn có thể hướng dẫn bé tiếp cận và thực hành tại nhà trước khi đến trường.
  • Hãy tìm hiểu và lựa chọn cho con ngôi trường Reggio Emilia phù hợp với sở thích và nhu cầu của con để bé có thể học tập thoải mái, hiệu quả nhất.

Một số sách dạy Reggio Emilia

Hiện nay có rất nhiều sách dạy về phương pháp Reggio Emilia để cha mẹ có thể tìm đọc và đồng hành cùng trẻ.

Sách “Phương pháp giáo dục Reggio Emilia” – Tác giả Louise Boyd Cadwell

Giá tham khảo: 96.700 đ
Giá tham khảo: 96.700 đ

Sách “Phương pháp giáo dục Reggio Emilia” tái hiện lại cuộc phiêu lưu của cô giáo thực tập Louise Cadwell tại các trường Reggio Emilia. Từ các trải nghiệm trong quá trình thực tập, Louise Cadwell kể cho người đọc nghe về những câu chuyện của học sinh và giáo viên. Thông qua các dự án dạy học của phương pháp Reggio Emilia mà người đọc khó có cơ hội được chứng kiến, từ đó cho thấy ý nghĩa của việc trẻ em thể hiện mình một cách phi thường và toàn diện qua những trải nghiệm, dự án học tập.

Vì vậy, “Phương pháp giáo dục Reggio Emilia” chắc chắn là cuốn sách “gối đầu giường” dành cho cha mẹ muốn tìm hiểu về phương pháp giáo dục tuyệt vời này, cũng như khám phá thêm về thế giới tiềm ẩn của trẻ em.

Sách “Khen sao cho đúng, mắng sao cho chuẩn” – Tác giả Shimamura Hanako

Giá tham khảo: 55.000 đ
Giá tham khảo: 55.000 đ

Cuốn sách “Khen sao cho đúng, mắng sao cho chuẩn” được viết dựa trên nghiên cứu và thực hành từ hai phương pháp giáo dục trẻ nổi tiếng là Reggio Emilia và Montessori. Tác giả Shimamura Hanoko giải thích vì sao một số câu khen chê của phụ huynh lại không phù hợp, đồng thời giới thiệu phương pháp đối mặt giải quyết với các vấn đề của trẻ. Đây sẽ là một cuốn cẩm nang bổ ích cho cha mẹ đang muốn tìm hiểu về phương pháp nuôi dạy trẻ không áp đặt, giúp trẻ thêm tự tin, tự lập và có niềm hứng khởi khám phá thế giới xung quanh.

Hy vọng với những thông tin vừa rồi, phụ huynh đã có thể hiểu rõ hơn phương pháp Reggio Emilia. Chúc cha mẹ sẽ áp dụng phương pháp thành công, giúp cho việc giáo dục các thiên thần của mình đạt kết quả tốt nhất.

Cố vấn chuyên môn

(*) Bác sĩ chỉ tư vấn về mặt chuyên môn, không xếp hạng thứ tự sản phẩm có trong bài viết. Việc xếp hạng sản phẩm theo đánh giá của người dùng từ các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki tại Việt Nam

Bài viết được Lonton thực hiện hoàn toàn độc lập. Chúng tôi có thể nhận được hoa hồng từ sàn thương mại điện tử khi người dùng mua hàng qua các đường link trên website Lonton

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết nổi bật

Bình luận